Du lịch an toàn trong mùa dịch viêm phổi Corona

Từ đầu Tết Nguyên Đán 2020 đến nay, mọi hoạt động  đều trì trệ và chịu nhiều tác động từ dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (COVID-19), đặc biệt là du lịch. Tuy nhiên, mùa dịch lại rơi vào thời điểm tết, các kì nghỉ lễ, thời điểm các gia đình đã lên kế hoạch cho những chuyến du lịch trong và ngoài nước. Vậy có nên đi du lịch vào mùa dịch viêm phổi cấp không? Và nếu buộc phải di chuyển thì chúng ta nên có các biện pháp gì để giữ an toàn cho sức khỏe?
Gần đây, nhiều thông tin sai lệch về dịch bệnh mới này, dẫn đến những hiểu biết và tư duy sai lệch, làm chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn nhiều ngành kinh tế, đặc biệt là du lịch. Chính vì thế, cập nhật cho bản thân những kiến thức đúng và chính thống để bảo vệ sức khỏe và giữ tâm lý ổn định thời gian này.

Có nên đi du lịch vào mùa dịch viêm phổi cấp không?

Nhiều chính sách bảo vệ sức khỏe người du lịch đã được chính phủ đưa ra để cô lập virus Corona, như chặn các mối nguy từ các ổ dịch ở Trung Quốc ( người có hộ chiếu tại Vũ Hán, hoặc từng đi qua vùng dịch).

Bên cạnh đó, tại các sân bay – nơi có khả năng lây nhiễm virus corona khá cao – công tác kiểm soát dịch nCoV diễn ra nghiêm túc và khẩn trương bằng phương pháp đo thân nhiệt dưới sự giám sát chặt chẽ của các nhân viên y tế.
Do đó, du lịch trong nước đã được đảm bảo hơn nhờ các công tác kiểm soát dịch bệnh được triển khai trên diện rộng.

Tình hình bệnh ở các vùng du lịch trọng điểm trong nước

Để đảm bảo an toàn du lịch trong nước, việc tìm hiểu các điểm du lịch đã xuất hiện các ca nhiễm Corona là điều cần thiết. Cập nhật đến ngày 13/02/2020, đã xuất hiện 16 ca nhiễm bệnh tại 4 địa điểm: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Khánh Hòa, thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn ảnh: Vntrip

Nha Trang đã trở lại là vùng biển bình yên, không còn cảnh chen chúc, náo nhiệt  do ngừng đón khách du lịch Trung Quốc, đóng cửa 1 số điểm tham quan nổi tiếng. Đây là dịp lý tưởng cho những bạn bất chấp mùa dịch, để tận hưởng không khí tuyệt vời chưa từng có ở Nha Trang. Tuy nhiên, du hí những vẫn cần phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.
Thành phố Hồ Chí Minh là nơi người dân ở khắp nơi, tập trung về làm việc và học tập sau kì nghỉ Tết, đồng thời cũng là một điểm du lịch nổi tiếng. Do đó, các công tác phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi cấp được thực hiện nghiệm túc hơn như phát miễn phí khẩu trang, gel rửa tay khô cho nhân viên văn phòng, hạn chế check vân tay, đo thân nhiệt , hủy bỏ một vài sự kiện để hạn chế tập trung đông người, và tại các điểm giao dịch lớn thì các giao dịch viên đều đeo khẩu trang, rửa thay thường xuyên, khách hàng đến giao dịch cũng rất cẩn thận phòng ngừa và rửa tay ngay khi sử dụng cây ATM…
Các địa điểm trên là những khu vực hạn chế, không nên xuất hiện trong danh sách các điểm đến  du lịch trong mùa dịch này. Đối với các khu vực khác, du lịch vẫn an toàn hơn, tuy nhiên, việc chuẩn bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để có một chuyến du lịch an toàn là hoàn toàn cần thiết.

Du lịch an toàn mùa dịch virus Corona

Vui chơi nhưng không chủ quan, vì mùa dịch viêm phổi cấp vẫn đang diễn biến phức tạp. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn phòng ngừa Corona.

  1. Tăng cường hệ miễn dịch

Bổ sung vitamin C từ các nguồn tự nhiên như cam, quýt, chanh,… hoặc thực phẩm chức năng để tăng cường sức đề kháng.  Yogurt cũng là một loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng.

  1. Vật dụng cần mang theo

Nước rửa tay có cồn có khả năng sát khuẩn và tiện dụng mọi lúc, mọi nơi sau khi tiếp xúc các bề mặt công cộng.

Khẩu trang, bao tay, … cũng là các vật dụng cần thiết khi đến chỗ đông người, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và người khác.

  1. Giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với những người có triệu chứng ho, hắt hơi, … để đảm bảo khoảng cách an toàn. Sau khi tiếp xúc với nơi công cộng đông người, nên thực hiện vệ sinh cá nhân như rửa tay, thay khẩu trang để đảm bảo an toàn sức khỏe.

  1. Rửa tay thường xuyên

Đây là phương pháp được khuyến nghị nhiều nhất. Bạn nên rửa tay thường xuyên, đặc biệt khi đi du lịch do tiếp xúc với nhiều người, nhiều bề mặt công cộng – nơi có thể xuất hiện virus Corona cao.


Mong rằng các hướng dẫn cách du lịch an toàn mùa dịch viêm phổi corona sẽ hữu ích cho bạn, là cẩm nang đảm bảo an toàn cho bạn xuyên suốt chuyến đi.

Rosita homestay – Hãy cứ đi đi và đừng ngẫm nghĩ

Phan Thị Mỹ Nguyên

No Comments

Post a Comment